Tháng 5, tổ chức thi tiếng Hàn cho lao động ngư nghiệp đi Hàn Quốc

Cập nhật, 16:08, Thứ Sáu, 23/03/2012 (GMT+7)

Trung tâm Lao động ngoài nước, Bộ LĐTB&XH đã thống nhất với Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc sẽ tổ chức kỳ kiểm tra tiếng Hàn cho những lao động có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc trong ngành ngư nghiệp vào đầu tháng 5.2012.

Lý do có đợt thi này là hiện số lượng lao động đăng ký dự tuyển trong ngành ngư nghiệp năm 2012 không nhiều nên không đủ hồ sơ đăng ký dự tuyển để giới thiệu cho chủ sử dụng lao động Hàn Quốc lựa chọn.

Theo Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động- Thương binh và xã hội) Phan Văn Minh: Đối tượng được tham gia đợt thi này là LĐ tuổi từ 25 đến dưới 39 tuổi, đang sinh sống và có hộ khẩu thường trú tại các xã, phường ven biển của địa phương, đang làm nghề đánh bắt hoặc nuôi trồng hải sản trên biển.

Lao động đăng ký thi tiếng Hàn
Lao động đăng ký thi tiếng Hàn

Về công việc của người lao động, ông Minh cho biết: Người lao động làm việc trong ngành ngư nghiệp sẽ làm các công việc liên quan đến đánh bắt hải sản gần bờ hoặc các công việc liên quan đến nuôi trồng thủy, hải sản trên biển. Người lao động được làm việc tại Hàn Quốc trong thời gian 3 năm và có thể được gia hạn thêm 1 năm 10 tháng, được hưởng tiền lương và các chế độ bảo hiểm theo quy định của Chính phủ Hàn Quốc.

Về thời gian đăng ký, sau khi có thông báo của phía Hàn Quốc, Bộ Lao động- Thương binh và xã hội sẽ thông báo để người lao động làm thủ tục đăng ký và tham dự kiểm tra theo hình thức trắc nghiệm kỹ năng nghe hiểu và đọc hiểu trên máy tính. Sẽ có tổng số 50 câu hỏi, thời gian làm bài là 70 phút và điểm tối đa là 200 điểm.

Để đảm bảo công khai quyền lợi cho mọi lao động, Bộ Lao động- Thương binh và xã hội vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, đề nghị thông báo rộng rãi đến các xã, phường có lao động ngư nghiệp để người lao động đăng ký, đảm bảo đúng đối tượng theo quy định. Bộ cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố giao cho Sở Lao động- Thương binh và xã hội chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương khẩn trương tổ chức đào tạo tiếng Hàn cho người lao động, bắt đầu từ tháng 3.2012. Ngoài ra, Bộ Lao động- Thương binh và xã hội cũng quyết định tạm thời chưa tiếp nhận đăng ký của những LĐ từ các xã, phường có từ 3 LĐ đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc- nhằm vận động người LĐ các xã, phường đang cư trú bất hợp pháp về nước.

Theo công văn số 551 của Bộ Lao động- Thương binh và xã hội vừa gửi UBND các tỉnh, TP, LĐ thuộc 20 xã, phường có 3 LĐ đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc chưa được đăng ký thi tiếng Hàn vào tháng 5.2012, gồm: Xã Thái Dương (huyện (H.) Thái Thụy), thị trấn Tiền Hải, xã Tây Lương (H.Tiền Hải) tỉnh Thái Bình; xã Hoằng Đức (H.Hoằng Hóa) tỉnh Thanh Hóa; xã Cương Gián, xã Xuân Trường (H.Nghi Xuân), xã Cẩm Nam (H.Cẩm Xuyên), xã Kỳ Ninh (H.Kỳ Anh) tỉnh Hà Tĩnh; xã Hải Trạch, xã Thanh Trạch, thị trấn Hòa Lao (H.Bố Trạch), xã Quảng Phúc (H.Quảng Trạch) tỉnh Quảng Bình; xã Giao Tiến (H.Giao Thủy), xã Nam Hồng (H.Nam Trực) tỉnh Nam Định; các phường: Nghi Hải, Nghi Hòa, Nghi Tân, Nghi Thủy, Thu Thủy (thị xã Cửa Lò), xã Nghi Vạn (H.Nghi Lộc) tỉnh Nghệ An.

B. Ngọc


 


 

.
.
.